Home / Bài học cuộc sống / Muốn có một cuộc đời có thể bay cao, bay xa, chỉ cần từ bỏ những thứ thừa thãi

Muốn có một cuộc đời có thể bay cao, bay xa, chỉ cần từ bỏ những thứ thừa thãi

Muốn có một cuộc đời có thể bay cao, bay xa, chỉ cần từ bỏ những thứ thừa thãi đi là được.

Xem thêm Nợ nần chồng chất từ thời sinh viên, một thanh niên đã mua nhà tậu xe nhờ bán thứ này trên Amazon

Câu chuyện về mũi tên tẩm độc

Có một nhà điêu khắc nọ dùng đá để điêu khắc một con chim ưng, phải nói rằng con chim được điêu khắc rất giống chim thật, rất sinh động với tạo hình bay lên không trung.

Triết gia nhìn thấy thế liền hỏi nhà điêu khắc: “Sao anh có thể điêu khắc tảng đá để nó có thể bay lên được như thế?”

Nhà điêu khắc trả lời: “Thực ra, con chim ưng bay cao này vốn dĩ đã ở đó, tôi chỉ là bỏ đi những phần thừa thãi trên tảng đá mà thôi.”

Một tảng đá, chỉ cần bỏ đi những góc cạnh thừa thãi là có thể bay lên. Điều này lại khiến triết gia nghĩ đến con người. Con người có lẽ cũng giống tảng đá kia, chỉ cần dám bỏ đi những thứ dự thừa, cũng có thể bay lên!

Nhưng sự cám dỗ của nhân sinh giống như những góc cạnh thừa thãi của tảng đá kia vậy. Nếu đối mặt với cám dỗ, cái này cũng muốn, cái kia cũng thích, cái này không lỡ bỏ, cái kia cũng muốn giữ, đời người sẽ như tảng đá nặng trĩu, mãi mãi chẳng thể trở thành chim ưng sải cánh bay cao được.

Muốn có một cuộc đời có thể bay cao, bay xa, chỉ cần từ bỏ những thứ thừa thãi
Muốn có một cuộc đời có thể bay cao, bay xa, chỉ cần từ bỏ những thứ thừa thãi

Con người muốn thành công trước hết phải vượt qua được giới hạn của bản thân. Trong cuộc sống, khi gặp phải những điều mới mẻ, vượt ngoài sự hiểu biết đa phần chúng ta vẫn thường bỏ qua vì nghĩ mình không thể làm được. Chính những suy nghĩ ấy cản trở chúng ta vượt qua những giới hạn của bản thân để bước tới thành công. Câu chuyện về đại bàng và gà dưới đây sẽ là minh chứng cho điều đó.

Ngày xưa, có một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém. Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

“Ồ – đại bàng kêu lên – Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”.

Bầy gà cười ầm lên: “Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”.

Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều đó không thể xảy ra. Cuối cùng đại bàng cũng tin điều đó là thật. Rồi đại bàng không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.

Vậy nên, muốn có một cuộc đời có thể bay cao, bay xa, chỉ cần từ bỏ những thứ thừa thãi đi là được. Cuộc sống này ai cũng mong mình thành công, vì thành công luôn mang lại hạnh phúc. Nhưng để đạt được điều đó hãy tự mình vượt qua những thử thách mà trước hết là vượt qua giới hạn của chính bản thân mình.

Xem thêm Câu chuyện từ chàng sinh viên làm việc 5 phút/ngày kiếm 1 triệu USD/tháng đến tỷ phú “liều ăn nhiều” khét tiếng làng công nghệ của Masayoshi Son

 

 

 

 

 

 

About admin

Check Also

Bài học đáng suy ngẫm của doanh nhân đã nếm đủ mùi vị của nghèo hèn lẫn giàu sang: "Cảm giác sở hữu một núi tiền thật sướng nhưng tôi nghèo nhất khi có nhiều tiền nhất"

Bài học đáng suy ngẫm của doanh nhân đã nếm đủ mùi vị của nghèo hèn lẫn giàu sang: “Cảm giác sở hữu một núi tiền thật sướng nhưng tôi nghèo nhất khi có nhiều tiền nhất”

Người đời cứ lao đầu vào cuộc đua tìm kiếm tiền tài, danh vọng, để ...