Home / Bài học cuộc sống / Câu chuyện về mũi tên tẩm độc

Câu chuyện về mũi tên tẩm độc

Nhiều người trong chúng ta giống như anh chàng trúng mũi tên tẩm độc, không biết điều gì là quan trọng nhất đối với tôi, nhưng luôn tìm kiếm những điều xa vời ở phía chân trời ..

Xem thêm 10 bài học cuộc sống tôi thấm thía sau những sai lầm tuổi 20

Bài học đáng suy ngẫm của doanh nhân đã nếm đủ mùi vị của nghèo hèn lẫn giàu sang: “Cảm giác sở hữu một núi tiền thật sướng nhưng tôi nghèo nhất khi có nhiều tiền nhất”

Majjhima Nikaya, hay còn gọi là Kinh Trung Bộ, là một bộ sưu tập những bài thuyết giảng của Đức Phật, được lưu truyền cho đến ngày nay. Những hình ảnh so sánh thú vị và dễ hiểu trong đó đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều người và câu chuyện về mũi tên tẩm thuốc độc dưới đây cũng là 1 trong số đó.

Ngày ấy, trong số các môn đồ của Đức Phật có một người rất thiếu kiên nhẫn. Đi theo Đức Phật chưa lâu, nhưng người này nôn nóng muốn có được tất cả những câu trả lời về vũ trụ, về thế giới, về sự sống và cái chết.

Vì thế, một hôm, Đức Phật đã kể cho anh ta nghe câu chuyện về một người đàn ông bị bắn trúng bởi một mũi tên tẩm thuốc độc và bị thương nặng. Khi gia đình anh ta muốn tìm một thầy thuốc giỏi để giúp anh ta, người đàn ông đã khoát tay bảo dừng lại.

Câu chuyện về mũi tên tẩm độc
Câu chuyện về mũi tên tẩm độc

Anh ta nói rằng, trước khi mời thầy thuốc tới, anh ta muốn biết ai là kẻ đã tấn công anh ta, và tại sao lại làm điều đó. Hắn là kẻ có địa vị thế nào? Hắn từ đâu tới? Anh ta cũng muốn biết hắn có cao không, có khỏe mạnh không? Màu da của hắn sáng hay sẫm?

Chưa hết, hắn dùng loại cung tên gì? Có phải được làm từ gỗ của cây trúc đào hay không? Còn nữa, dây cung được làm bởi vật liệu gì? Lụa, hay cây gai dầu?

Ngoài ra, anh ta còn muốn biết những sợi lông từ mũi tên ấy được làm từ lông của của con kền kền, công hay chim ưng?

Chính vì có quá câu hỏi hóc búa được đặt ra, người nhà của anh ta còn chưa kịp tìm hiểu để trả lời cho anh ta, thì anh ta đã chết trước khi có được câu trả lời cho bản thân.

Kể câu chuyện này cho môn đồ của mình, Đức Phật muốn nói anh ta cũng giống như người đàn ông bị trúng mũi tên độc không biết điều gì mới là quan trọng nhất cho mình, mà cứ mải mê tìm kiếm những điều xa xôi ở tận chân trời.

Xem thêm Câu chuyện suy ngẫm về “con Ếch, sự nỗ lực và sức mạnh của lời nói”

Hãy sống cho hiện tại, tập trung vào những điều cốt yếu trong cuộc sống, chứ đừng đi tìm kiếm những điều viển vông, vô ích và chẳng có mấy ý nghĩa cho sự tồn tại của chúng ta. “Đừng bám vào quá khứ, đừng mơ tới tương lai, hãy tập trung vào hiện tại”.

Nhiều khi chỉ vì tò mò, chúng ta tập trung quá nhiều vào những vấn đề không mấy quan trọng với cuộc sống của chúng ta, để rồi lãng phí thời gian và để lỡ mất những mục tiêu, những điều thực sự cần thiết.

Vì thế, cần phải có sự thông tuệ để phân biệt đâu là thứ quan trọng nhất với mình, và chỉ tập trung vào những điều ấy, hơn là những chuyện viển vông và vượt quá khả năng của bản thân. Điều này có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc vượt qua khó khăn hoặc ta bị khó khăn cản bước.

Đức Phật nói, “Nghe được một lời hữu ích, khiến tâm trí ta bình an, còn hơn cả ngàn lời vô dụng”.

Nên xem Bị bố mẹ bỏ rơi, bị cho là thiểu năng trí tuệ, không học ĐH, người đàn ông này trở thành niềm cảm hứng của nước Mỹ!

 

 

About admin

Check Also

Bài học đáng suy ngẫm của doanh nhân đã nếm đủ mùi vị của nghèo hèn lẫn giàu sang: "Cảm giác sở hữu một núi tiền thật sướng nhưng tôi nghèo nhất khi có nhiều tiền nhất"

Bài học đáng suy ngẫm của doanh nhân đã nếm đủ mùi vị của nghèo hèn lẫn giàu sang: “Cảm giác sở hữu một núi tiền thật sướng nhưng tôi nghèo nhất khi có nhiều tiền nhất”

Người đời cứ lao đầu vào cuộc đua tìm kiếm tiền tài, danh vọng, để ...